Lữ hành ăn chặn trẻ em

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Lữ hành ăn chặn trẻ emPhụ huynh mua tour ghép khách lẻ không thể ngờ, nhiều hãng lữ hành ép trẻ thuộc diện miễn phí tham quan vẫn phải “mua” vé loại… người lớn! Phần tiền lạm thu rơi vào túi ai, chỉ nhà tổ chức mới biết.
Có con trai thứ hai lên 9 tuổi, chủ tịch hội hành nghề y dược tư nhân quận Hồng Bàng (Hải Phòng) Phạm Thanh Nam bất bình: “Tôi không ngờ hướng dẫn viên nhất quyết mua vé tham quan người lớn cho trẻ thuộc diện được miễn phí”! Ông Nguyễn Mạnh Khương, một khách hàng cũng thắc mắc: “Tại sao lữ hành lại tính giá trẻ em theo hướng lợi về mình, đẩy thiệt thòi cho khách? Con trai tôi bảy tuổi phải mua vé tham quan của người lớn là quá vô lý”.

Nhi đồng “mua” vé người lớn

Phó giám đốc Hanoi Redtours Nguyễn Công Hoan cho biết, mỗi tuần trong ba tháng hè phục vụ gần 550 khách đi tour nội địa ghép khách lẻ sử dụng máy bay. Trong đó, nhóm gia đình gồm bố mẹ đi cùng 1 – 2 con nhỏ dưới 14 tuổi được coi là “đối tượng vàng”, chiếm 15 – 20% tổng số khách. Để chiều lòng nguồn khách quan trọng này, liên minh kích cầu ở đầu Hà Nội bán chung nhiều chương trình siêu khuyến mãi nghỉ biển Nam Trung bộ. Riêng thành viên Redtours bạo tay giảm giá tour 500.000 đồng cho mỗi học sinh giỏi đi tour đường bay, nhằm “câu” thêm cha mẹ các cháu…

Tuy nhiên, học trò giỏi không ngờ nửa triệu bạc giảm giá đó mình không hưởng trọn bởi chi phí tham quan bị tính như... người lớn với trẻ sáu tuổi trở lên. Đơn cử như với tour Hà Nội – Đà Nẵng – Huế – Hội An, chỉ cần học sinh cuối cấp tiểu học thạo “lướt web” gọi vài cuộc điện thoại là biết người Việt Nam dưới 15 tuổi được miễn phí tham quan đô thị cổ Hội An (từ đầu tháng 7 tăng lên 80.000 đồng/người lớn). Tại cố đô Huế, trẻ 12 tuổi trở xuống không phải mua vé thăm Đại Nội, còn người lớn hơn trả 75.000 đồng. Giá vé vào lăng Tự Đức, Khải Định cùng mức 10.000 đồng/trẻ 7 – 12 tuổi, rẻ hơn đáng kể so với 55.000 đồng/người quá độ tuổi này… Chuyện trẻ em bị áp vé người lớn không chỉ xảy ra ở Redtours.

Nhiều hãng lữ hành ở TP.HCM quy định người 10 – 11 hoặc 12 tuổi trở lên phải mua tour trọn gói bằng nhau. Dưới mức đó cho tới sáu tuổi, nhiều hãng chỉ ghi chung chung tiêu chuẩn dịch vụ của trẻ bao gồm “vé tham quan” hoặc “vé tham quan theo chương trình” là điều người mua tour cần hỏi rõ, vì nhiều điểm tham quan, giá vé cho trẻ em thấp hơn nhiều so người lớn.

Một số công ty chỉ niêm yết giá tour dành cho từng nhóm tuổi trẻ em, phụ huynh cần hỏi đã bao gồm các khoản tiền vé tham quan nào?

Chuyển khó khăn về phía khách hàng

Ông Nguyễn Công Hoan giải thích, các điểm tham quan có quá nhiều quy định riêng về độ tuổi trẻ em, giá vé và mức miễn giảm cũng mỗi nơi một khác. Một số điểm lại căn cứ chiều cao của khách để xác định giá vé. Nếu mỗi tour niêm yết 6 – 7 loại giá, tương ứng với giá vé mỗi độ tuổi khách tại từng điểm tham quan sẽ khiến bảng giá rất phức tạp…

Trưởng phòng nội địa của trung tâm lữ hành Ngôi Sao Mới (Hà Nội) Nguyễn Thị Yến khẳng định, tới đây vẫn thu tiền tour trọn gói với khách từ 11 tuổi trở lên bằng nhau. Song trên trang web, tại mỗi tour sẽ công khai chính sách miễn phí và giá vé ưu đãi cho từng độ tuổi trẻ em tại các điểm tham quan trong chương trình. Trong hành trình, hướng dẫn viên sẽ hoàn trực tiếp cho khách số tiền mua vé còn thừa…

Như vậy, để không thiệt thòi, du khách cần chủ động tìm kiếm thông tin trước khi mua tour. Cùng lắm, khách ở nhà “tắm chậu” chờ thị trường minh bạch hơn!

Trong vai tìm tour cho khách mang theo hai con 6 – 11 tuổi, chúng tôi hỏi chương trình siêu khuyến mãi Đà Nẵng – Hội An – Sơn Trà của công ty du lịch Việt Nam – Hà Nội đang bán rất chạy. Nghe khách giải thích rành mạch, nữ nhân viên bán tour chấp thuận trừ phần tiền vé thăm Hội An khỏi giá tour trọn gói của hai đứa trẻ, để cha mẹ tự mua. Không hiểu, đã có bao nhiêu khách biết để đề nghị như thế?

Liên hệ với du lịch TST, nữ nhân viên bán tour Hà Nội – Hạ Long – Yên Tử – chùa Hương giải thích: Quy định trẻ sáu tuổi trở lên sử dụng suất tham quan như người lớn vì có điểm tính giá vé trẻ em như người lớn, có nơi bằng một nửa (?) Dù chúng tôi giải thích hết nước hết cái, cô này vẫn từ chối trừ phần tiền vé tham quan được miễn giảm vào giá trọn gói của trẻ, không đồng ý để khách tự mua vé. Lý do, tour ghép khách lẻ không thể tính lại giá chi tiết cho từng khách, chỉ có thể giảm giá một chút vì đăng ký tour… sớm!
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất