5 nguyên tắc cư xử khi đi máy bay

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
5 nguyên tắc cư xử khi đi máy baySắp xếp hành lý nhanh chóng, tránh đồ ăn ám mùi và biết giữ im lặng đúng lúc là những nguyên tắc cơ bản bạn cần biết khi đi máy bay.

Ngày nay, máy bay đã trở thành một phương tiện di chuyển đường dài không thể thiếu. Người ta sử dụng máy bay hàng ngày, hàng giờ,… nhiều đến nỗi chỉ tính riêng ở Mỹ, trung bình cứ một ngày có tới 70.000 chuyến bay cất cánh và hạ cánh. Tuy nhiên, với mật độ sử dụng dày đặc như vậy, không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng của những quy tắc ứng xử cơ bản khi tham gia một chuyến bay. Một chuyến bay có thể trở thành một điều đáng quên, hoặc là một thảm họa chỉ vì sự thiếu ý thức của một vài hành khách. Vì thế, hãy lưu ý những điều sau:

Đừng gây trở ngại cho các dịch vụ trên máy bay, hãy làm đúng theo hướng dẫn của tiếp viên và tuân thủ quy trình của chuyến bay. Một khi đã bước lên máy bay, hãy cất hành lý thật gọn gàng và nhanh chóng rời khỏi lối đi để tránh gây ách tắc. Nếu mất quá nhiều thời gian đứng giữa lối đi để sắp xếp hành lý, bạn sẽ khiến cho những hành khách khác cảm thấy khó chịu. Khi có xe đẩy đồ uống đi qua, hãy ngồi yên tại chỗ ngồi của mình để tránh trường hợp bị đụng phải hoặc gây cản trở. Hãy để các tiếp viên phục vụ hành khách một cách suôn sẻ nhất. Cuối cùng, hãy làm theo hướng dẫn của tiếp viên, tắt điện thoại di động khi máy bay cất và hạ cánh.

Hãy cẩn thận với những thức ăn nặng mùi khi để lâu bởi chúng có thể khiến cho cả một khoang máy bay bị ám những mùi không dễ chịu chút nào. Hãy tránh dùng những đồ ăn này mà thay vào đó hãy dùng sandwich và salad. Nên nhớ bạn đang ở trên một chiếc máy bay, điều đó đồng nghĩa với việc bất cứ một mùi hôi nào cũng sẽ trở nên rất khó chịu và tồn tại rất lâu vì không gian trong một chiếc máy bay rất bí và không thể mở cửa sổ. Đây cũng là một trong những lý do khiến việc hút thuốc trên máy bay hầu như bị cấm bởi tất cả các hãng hàng không trên thế giới. Tất cả những trường hợp hút thuốc trên máy bay đều bị xử phạt hành chính rất nặng. Đơn cử như theo quy định của Vietnam Airlines thì mức xử phạt khi hút thuốc trên máy bay là từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Mức hình phạt này đang được Vietnam Airlines cân nhắc và có thể sẽ còn tăng lên gấp nhiều lần.

Đừng khiến cho bản thân trở thành sự phiền phức đối với các hành khách khác. Nếu hầu hết mọi người trong khoang đang nghỉ ngơi hoặc xem tivi thì đây chắc hẳn không phải là lúc thích hợp cho những cuộc trò chuyện ồn ào. Bạn có thể khiến cho những người xung quanh cảm thấy khó chịu và mất tập trung khi họ đang cần sự yên tĩnh để cố ngủ hoặc xem chương trình tivi bởi âm lượng quá lớn của cuộc trò chuyện. Một điểm đáng lưu ý nữa đó là hãy kéo tấm chắn cửa sổ xuống nếu hầu hết mọi người làm như vậy. Khi muốn nghỉ ngơi, người ta thường kéo tấm chắn xuống để che đi ánh sáng bên ngoài, vậy nên hãy tôn trọng họ bằng cách làm điều tương tự.

Hãy nói đúng lúc, đúng chỗ và giữ im lặng đúng thời điểm. Đi du lịch là một cơ hội tốt để gặp gỡ nhiều người và nghe họ kể những câu chuyện thú vị, nhưng không phải ai cũng thân thiện và cởi mở. Trong trường hợp đó, đừng cố gắng bắt chuyện một cách thái quá, bạn sẽ chỉ khiến cho họ cảm thấy bị làm phiền. Nếu người ngồi bên cạnh đang ngủ hoặc làm việc riêng, đừng cố bắt chuyện với họ. Trong trường hợp bạn muốn trò chuyện và làm quen, hãy đợi cho tới khi họ xong việc hoặc tỉnh táo hơn. Những hành động thái quá sẽ khiến cho chuyến bay trở thành một khoảng thời gian dài yên lặng và không thoải mái cho cả bạn và những người xung quanh.

Đừng độc chiếm cho mình chỗ dựa tay. Hãy sử dụng chỗ dựa tay một cách tế nhị và có ý thức. Hãy nghĩ cho những người ngồi cạnh, họ chắc chắn sẽ không cảm thấy hài lòng nếu bạn để khuỷu tay lấn sang ghế ngồi của họ suốt chuyến bay. Nếu có chỗ để tay chung giữa ghế ngồi của bạn và người bên cạnh, hãy nhường cho người ngồi ở giữa. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý tránh để khuỷu tay hướng ra ngoài quá nhiều nếu bạn ngồi ở ghế cạnh lối đi. Bên cạnh việc dễ gây cản trở cho người khác, bạn có thể bị xe đẩy của tiếp viên va phải và gặp những chấn thương.

Với những nguyên tắc cơ bản khi tham gia một chuyến bay như trên, nếu bạn có một thái độ tích cực, bạn có thể làm tốt hơn thế bằng cách giúp đỡ những hành khách khác cất hành lý, nhường lối đi cho phụ nữ… Hãy tham gia những chuyến bay một cách văn minh và thân thiện bạn nhé.

Nguồn : Ngoisao
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất