Hành trang Du lịch Trung Quốc

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Hành trang Du lịch Trung Quốc Trung Quốc luôn là điểm đến hấp dẫn đối với rất nhiều du khách Việt Nam. Tuy nhiên để cho chuyến đi thêm phần tốt đẹp hơn thì chúng ta nên trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản về đất nước này. Sau đây là một số lưu ý giành cho những du khách đã và đang chuẩn bị cho cuộc hành trình khám phá đất nước Trung Quốc!

Người Việt Nam đi du lịch Trung Quốc thường tìm mua thuốc Đông y. Nắm bắt tâm lý này, nhiều hướng dẫn viên của Trung Quốc thường đưa khách đến cửa hàng bán thuốc nào đó, đôi khi còn cho khách dùng thử miễn phí. Theo các chuyên gia về y học, chất lượng loại thuốc này không thể kiểm soát được, nhất là thuốc uống. Để tránh "tiền mất tật mang", khách nên nhờ hướng dẫn viên Việt Nam đưa thẳng đến những hiệu thuốc chính hiệu (rất dễ nhận biết như quy mô lớn, người mua đông…).

thuoc_dong_y.jpg

Nói thách là "thuộc tính" của những người bán hàng tự do khi thấy du khách hỏi mua. Khi mua hàng ở những điểm bán lẻ, nên xem xét, khảo giá cẩn thận, tốt nhất nên đến siêu thị. Bởi hầu hết những nơi này có bán đủ loại hàng hóa, giá được niêm yết sẵn. Đôi khi ở siêu thị còn có hàng giảm giá cho dân địa phương, khách cũng có thể lựa được nhiều sản phẩm ưng ý. Nên xem hàng trước và nên trả giá, Phải công nhận Trung Quốc là quốc gia sản xuất hàng giả đứng hàng thượng thừa. Vì vậy, bạn phải xem xét kỹ hàng trước khi mua và đặc biệt là trả giá rát vào, đừng có mắc cỡ gì hết. Một cái áo giá 100 tệ  nhưng có thể bạn sẽ mua được ở mức 20 tệ là chuyện bình thường. Người Trung Quốc vốn ăn to nói lớn nên bạn đừng vì thế mà sợ họ... chửi khi trả giá

Vấn đề phiên dịch, thông tin cũng cần chú ý. Ở những tỉnh phía Nam Trung Quốc như Quảng Tây, Quảng Châu có nhiều hướng dẫn viên Trung Quốc rất giỏi tiếng Việt. Nhưng ở phía Bắc như Thượng Hải, Bắc Kinh ít hơn. Nhiều điểm tham quan ít có bán sách hướng dẫn hay tài liệu bằng tiếng Anh. Nếu có điều kiện, khách nên tìm hiểu tư liệu về địa phương mình sẽ tới khi còn ở Việt Nam.

Về chuyện vệ sinh, tại các khu vực du lịch như Cố Cung, chùa, đền tưởng niệm… vệ sinh được quản lý chặt chẽ. Nếu ai khạc nhổ, bỏ rác xuống đường, tiểu tiện không đúng nơi quy định sẽ bị phạt rất nặng. Ngoài ra trong giao tiếp, du khách nên tránh nói chuyện hay đề cập đến các vấn đề “nhạy cảm” liên quan đến chính trị, những vấn đề về biên giới, lịch sử chiến tranh. Người Trung Quốc rất thích bạn hỏi về nền văn hóa của họ.

taxi-trung-quoc.jpg

Phương tiện đi lại có nhiều loại. Taxi không đắt lắm so với Việt Nam, giá 1,2-1,6 nhân dân tệ (một tệ khoảng 2.000 đồng Việt Nam). Xe buýt có 2 loại, loại máy điều hòa giá vé 2 tệ, không điều hòa giá 1 tệ (cho suốt tuyến).

Người Trung Quốc có những nét văn hóa, phong tục tập quán khá giống với người Việt Nam, tuy nhiên khi giao tiếp với người Trung Quốc ta cũng nên chú ý một số điểm: không nên bắt tay quá chặt, khi chào hỏi nên chào người có chức quyền cao nhất trước, không dùng ngón tay trỏ chỉ về phía người mình muốn giới thiệu. Có thể hỏi về những vấn đề khá riêng tư khi bắt đầu làm quen, và bạn cũng không nên lẩn tránh trả lời những câu hỏi này, nhưng đừng đề cập các vấn đề chính trị, không nên có những lời phê phán.

Người Trung Quốc kiêng số 4, bạn không nên tặng bất cứ thứ gì liên quan con số này. Không được lấy đũa gõ vào bát khi ăn, không được cắm đũa vào bát cơm. Khi tặng quà bạn có thể tặng hoa quả, bánh trái, đồ uống… nhưng đừng bao giờ tặng đồng hồ, vì theo người Trung Quốc, nó có nghĩa là đi dự 1 đám tang. Bạn cũng không nên mở món quà trước mặt người tặng.

Nguồn: Sưu Tầm
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất