Quy Nhơn vẻ đẹp tiềm ẩn

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Quy Nhơn vẻ đẹp tiềm ẩnNhiều nhà nghiên cứu văn hóa đã đúc kết “Nơi nào càng đẹp trong thơ ca, âm nhạc, điện ảnh thì trong thực tế sẽ ngược lại”, vì thế vẻ đẹp miền Trung lâu nay chỉ mới là đề tài của các thi sỹ, nhạc sỹ nhưng với du lịch thì còn lắm hoang sơ nên sẽ không kém phần hấp dẫn!

Với chiều dài bờ biển trên 130 km, Bình Định có nhiều vùng vịnh, bãi tắm nổi tiếng thuộc hàng danh thắng như: đầm Thị Nại, hòn Vọng Phu, bán đảo Phương Mai, bãi tắm Hoàng Hậu, Tam Quang, Tân Thanh, Vĩnh Hội

Bình Định còn là trung tâm của trục giao thông Bắc – Nam với cả 4 loại hình giao thông, là cửa ngỏ ra biển gần nhất, thuận lợi nhất là vùng Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và Thái Lan. Trong tương lai gần, cảng biển Nhơn Hội được xây dựng sẽ hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng giao thông vận tải, tạo cho Bình Định một lợi thế vượt trội trong giao lưu kinh tế khu vực và quốc tế.

Bình Định còn là nơi được mệnh danh “Đất võ, Trời Văn”, quê hương của nhiều danh nhân nổi tiếng như: Đào Tấn, Hàn Mặc Tử, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Yến Lan…Cái nôi của nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo như hát tuồng, hát bài chòi, nhạc võ Tây Sơn…

Nơi đây còn có các di tích lịch sử gắn với cuộc cách mạng của nông dân Tây Sơn và tên tuổi của người anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ. Đó là cây me cổ thụ trên 200 tuổi nằm trong quần thể Bảo tàng Quang Trung gồm: Điện thờ Tây Sơn Tam kiệt; Nhà trưng bày các di tích lịch sử, trong đó nổi tiếng là 2 con voi bằng đá, chiếc trống trận Tây Sơn làm bằng da voi do người BaNa chế tạo, cùng nhiều đồ binh khí: súng thần công, súng hỏa hổ, chiến thuyền Tây Sơn

Được đặt chân lên vùng đất một thời là đại bản doanh của quân khởi nghĩa Tây Sơn và nghe câu chuyện nổi tiếng giữa Hoàng đế Quang Trung và vị quân sư trong sách La Sơn Phu Tử mới thấy thấm làm sao, rằng: “Tôi mà dẹp được giặc Tàu xong thì xin rước thầy ra dạy học. Tôi muốn khí dụng gì cũng chẳng mua của nước Tàu. Nguyễn Thiếp thưa: Chỉ có thuốc bắc phải dùng của Tàu thôi”.

Rời bảo tàng Bảo tàng Quang Trung, được tận mắt ngắm nhìn dòng sông Côn mênh mông với bến Trường Trầu, nơi Nguyễn Nhạc từng buôn bán và kêu gọi nhân dân, đồng bào các dân tộc thiểu số đứng lên phất cờ khởi nghĩa càng làm cho lòng du khách thêm phấn chấn. Hay tại núi Ấn Thiên, nơi linh thiêng nhất và cũng chính là nơi ba anh em nhà Tây Sơn được trời đất trao ấn kiếm với dòng chữ “Sơn Hà Xã Tắc”, lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa, đuổi giặc ngoại xâm, thống nhất bờ cõi. Tưởng nhớ công lao to lớn đó, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định đã xây dựng, tôn tạo nơi đây thành Đàn tế trời đất để nhân dân mọi miền đất nước được tiếp cận thực tế lịch sử, thể hiện tấm lòng với các bậc tiền nhân.

Trong quần thể du lịch Tây Sơn còn có khu du lịch Hầm Hô, quê hương và cũng là căn cứ huấn luyện voi chiến của nữ tướng Bùi Thị Xuân. Ngoài tham quan di tích, du khách còn được thưởng ngoạn nhiều đặc sản mang đậm hương vị “cây nhà là vườn” như: ốc đá, cá suối, chim mía. Còn rất nhiều địa danh, điểm đến hấp dẫn khác trên vùng “đất võ, trời văn” để du khách chiêm ngưỡng như hệ thống các tháp chăm, làng nghề, lò võ…/.

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất