Paris, kinh đô ánh sáng về đêm

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Paris, kinh đô ánh sáng về đêm Paris đã có nắng từ tháng tư, có nắng nhưng đôi khi trời đổ lạnh, bước ra khỏi nhà phải khoác áo len.Thời tiết mùa xuân Paris thật giống thời tiết của Đà lạt những sáng đạp xe đến trường, Ôi sao mà nhớ thế !!...

Sáng nay, tôi đi dạo phố Paris để tận huởng những cái nắng đầu tiên sau một mùa đông băng gía .. Nhà tôi ở quận 16, một quận rất gần tour Eiffel . Tôi chỉ cần đi bộ khỏang vài trăm mét là đến cầu Grenelle. Ở đây ta có thể quan sát được Tour Eiffel và những cao ốc bên đôi bờ sông Seine..

Nắng đã đến với Những tòa nhà bên bờ sông Siene dưới ánh nắng ban mai êm dịu đã có nhiều du khách đi bộ dọc bên sông Seine nhìn trời và cây xanh. Thả mình vào dòng người, tôi đi dọc theo con đuờng ở ngay gĩưa sông Siene, nơi mà có nhiều những con thuyền chở khách du lịch chạy qua.. Gía cho một lần du ngoạn trên sông Siene là 10 euros , trên thuyền ta có thề gọi nước uống và đồ ăn, nhưng du khách chủ yếu dành thời gian ngắm nhìn nhừng kỳ quan bên đôi bờ con sông lãng mạn này .. thời tiết thật ấm áp.. thấp thóang xa xa đã thấy bóng dáng của tour Eiffel khuất sau rặng cây và cây cầu dành cho xe lửa RER..
 
Và kia rồi tháp Eiffel đã hiện lên phía xa xa trên nền trời xanh thẳm

Tháp Eiffel (tiếng Pháp: Tour Eiffel, đọc như Ép-phen) là một biểu tượng mang tính nghệ thuật của thủ đô Paris nói riêng và nước Pháp nói chung. Tòa tháp được xây dựng hoàn toàn bằng sắt và có độ cao 324 mét (tính cả cột ăng-ten), toạ lạc trên quảng trường Champ de Mars, bên cạnh dòng sông Seine ở Paris. Vào thời điểm xây dựng năm 1889, tháp này là công trình cao nhất thế giới tới tận năm 1930. Tháp được đặt tên theo tên kỹ sư thiết kế Gustave Eiffel

Tháp Eiffel mở cửa đón khách du lịch từ 9h30 sáng. Giá vé lên tháp tính theo đầu người và theo tầng tháp như sau (áp dụng từ ngày 01 tháng bảy năm 2005):
Đi bằng thang máy
Tầng 3: 10,70 € (5,90 € với trẻ em từ 3 đến 11 tuổi)
Tầng 2: 7,50 € (4,10 € với trẻ em từ 3 đến 11 tuổi)
Tầng 1: 4,10 € (2,30 € với trẻ em từ 3 đến 11 tuổi)
Đi bằng cầu thang bộ: giá 3,80 € (3,00 € với trẻ em từ 3 đến 11 tuổi) (miễn phí cho trẻ dưới 3 tuổi)

Lúc này nắng đã lên cao, gay gắt và rực rỡ.. tòa nhà Radio France , bên dòng sông Seine đã ngập tràn những tia nắng ..

và rồi thật hạnh phúc biết bao, khi ước mơ được leo lên tháp Eiffel đề ngắm nhìn toàn cảnh Paris của tôi đã thành hiện thực dù tôi đã ở đây một thời gian đủ dài. Phóng tầm mắt ra xa , tôi đã thấy tượng nữ thần tự do của Pháp chỉ là một chấm nhỏ trên độ cao 324m này ..

Tiếp tục chuyến đi, tôi tạm biệt ánh sáng để chui vào đường hầm , trạm avenue du President Kennedy và leo lên RERB. Không biết mình sẽ đi tiếp đến đâu trong một ngày ngẫu hứng ..
Mọi người cùng chờ tàu như tôi, chờ RERB qủa là tương đối lâu.. Và rồi tôi cũng bắt được chuyến tàu..

Bước xuống trạm pont alexandre. Tôi trở lên mặt đất và đập vào mắt tôi là những chi tiết được mạ vàng óng ánh của cây cầu alexandre III này ..

Viên đá đầu tiên được đặt trước tòa cung điện Invalide để xây dựng nên cây cầu Alex III này là vào ngày 7.10.1896.

Cây cầu được thiết kế bởi các nghệ nhân :Gaston Cousin, Marie-Joseph Cassien Bernard, Amédée Alby, Jean Résal

Dưới bàn tay của các nghệ nhân, cây cầu là một tác phẩm nghệ thuật lớn của Paris. Nơi đây ta co thể tìm thấy vô vàn tác phẩm điêu khắc nghệ thuật của các nhà diêu khắc lớn ..  Những bức tượng trên cây cầu được nạm đồng ( bronze dorée )..

Phía xa bên kia cầu là tòa cung điiện Invalide, một trong những cung điện nguy nga tráng lệ nằm ngay trong thủ đô Paris.
Tọa lạc tại quận 7, ngay bên dòng sông Seine thơ mộng.

Trời đã chuyển sang màu xam xám.. Sắp có mưa chăng ??
Tôi đành tạm lui vào 1 trạm xe bus, để đón bus đi dọc theo sông Seine hoa lệ ..
Chuyến PC1 có rất nhiều du khách ..Ai cũng háo hức khám phá Paris , kinh đô ánh sáng của châu Âu, kinh đô thời trang ...

Điểm đến cuối cùng của xe bus là hôtel de ville ( tòa thị chính ) Paris.
Nơi cũng có rất nhiều du khách đến thăm. Tọa lác ngay bên cạnh sông Seine và nhà thờ

và đây là nhà thờ của thằng gù trong tác phẩm của Victor Hugo .
Nhà thờ Đức bà Paris là một nhà thờ Thiên Chúa giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc gothique nằm ở đảo île de la Cité (nằm giữa dòng sông Sein) của Paris.

Nhà thờ được bắt đầu xây dựng từ năm 1163 dưới thời vua Louis VII, kéo dài hai thế kỷ, tới năm 1345 thì hoàn thành.

Nhà thờ Đức bà Paris đã đi vào văn học qua tác phẩm cùng tên (Notre-Dame de Paris), của đại văn hào Pháp Victor Hugo.

Trước nhà thờ luôn có rất nhiều chim : bồ câu và chim sẻ...du khách đến đây có thể cầm thêm các mẩu bánh mỷ, các loại bánh mềm..

Có một bức ảnh trước nhà thờ đức bà Paris với 1 đàn chim bồ câu, chim sẻ sẽ là 1 kỷ niệm đáng nhớ..

Rời nhà thờ đức bà , tôi đành vào qúan coffee với cô bạn để nhâm nhi một chút lấy sức đi tiếp.. qúan đối diện với vườn Luxembourg.

Nhưng chúng tôi không quyết định vào vườn vì đã thường xuyên ở đây mùa hè năm ngoái ..
từ ngoài đường , tôi chỉ nhìn được vài bức tượng của khu vườn nổi tiếng này ..

Paris còn rất nhiều cảnh đẹp.. nhiều kỳ quan...đền đài, nhà thờ, cung điện nguy nga tráng lệ ..

Đã thấm mệt tôi quyết định về nhà, hoàn tất chuyến đi của mình...trời đã bắt đầu về chiều ..những tia nắng vàng đã kéo đến sân ga mà tôi đang đợi con tàu RERB quen thuộc..

Và tôi đà trở lại Radio France.. chỉ còn vài bước là tới nhà thôi ...tôi bật nắp chai bia ra rồi nhâm nhi vài ngụm ..
Buổi chiều mùa xuân Paris cũng có một nét đẹp rất riêng của nó.. cũng hệt như mùa thu ...Nắng lan tỏa khắp mằt đường về nhà..

Cho dù đi đâu tôi cũng luôn cố gắng ghi sâu những kỷ niệm về nơi ấy trong sâu thẳm tâm hồn mình.. Mặc dù giờ này tôi đã xa Paris nhưng những kỷ niệm về Paris sẽ vẫn gĩư mãi trong tôi ..Một thành phố hoa lệ và phồn vinh .

Tôi đã ra đi cho cái ước mơ khám phá nhiều hơn cái thế giới tôi đang sống này.. Cho dù giờ này tôi đang ở xa , xa Paris , xa Việt Nam nhưng tôi vẫn luôn sống, luôn khám phá cuộc sống như những hạt bụi nhỏ bé luôn bay nhảy trong cái thế giới to lớn này .. Mỗi nơi tôi đi đến sẽ cho tôi biết trái đất to lớn này nhỏ lại chừng nào ..

Không cao nhưng ai cũng phải ngứơc nhìn.

Nguồn St
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất