Viết cho ngày tôi xa Đà Lạt

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
 Viết cho ngày tôi xa Đà Lạt Mùa hè đã tới nên dù Đà Lạt không có phượng hồng, cũng thiếu cả những tiếng ve kêu râm ran, chúng tôi vẫn phải mỗi người một ngã. Cuộc hội ngộ dài đã đến lúc phải tàn…
Chúng tôi đến vùng đất này học tâp, kẻ Bắc, người Nam. Có với nhau những tháng năm thăng trầm của thuở cắp sách tới trường, vui có, buồn cũng có, nhưng rồi, tôi biết, bao nhiêu kỷ niệm cũng sẽ bị bóng thời gian xóa nhòa đi tất cả. Nhưng, có một điều đang hiện hữu trước mắt là hôm nay chúng tôi phải xa mái trường đại học thương yêu, xa con đường uốn lượn trên những triền thông xanh, xa đất, xa trời, xa cả tình người Đà Lạt…
 Khoảnh khắc cuối cùng của thời sinh viên

Mùa hè, cái mùa đã làm nên những cuộc chia ly đầy lưu luyến, bịn rịn cùng biết bao cung bậc cảm xúc của thuở tới trường. Đà Lạt không có phượng hồng, cũng thiếu cả những tiếng ve kêu râm ran nhưng nó vẫn làm cho chúng tôi mỗi người một ngã khi cuộc hội ngộ dài đã đến lúc phải tàn. Âu đó cũng là một quy luật của cuộc sống mà con người không thể làm thay đổi.

Điều mãi làm cho chúng tôi boăn khoăn, trăn trở là miền đất ấy, con người nơi đây không biết khi nào mới có dịp gặp lại. Giờ đây, câu thơ nọ của nhà thơ Chế Lan Viên trong bài “Tiếng Hát Con Tàu” với chúng tôi mới thực sự thấy ý nghĩa - “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở. Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn”.
 Đẹp ma mị những căn biệt thư ở thành phố ngàn thông

Với tôi, Đà Lạt là gì nhỉ? Đó là những lần cùng người yêu dạo bước trên những con đường mòn dưới khóm thông xanh mướt mà ánh nắng chiều đang nhè nhẹ buông qua. Hay đó là buổi cắm trại thức thâu đêm ca hát, vui đùa đến khàn cả cổ trên đỉnh Langbiang hùng vĩ!.. Thế thôi ư? Không!.. nếu chỉ có vậy Đà Lạt cũng như bất cứ xứ sở nào trên đất nước ta. Cái duyên dáng, thơ mộng, tràn ngập thông xanh và vương quốc của các loài hoa chưa đủ tròn trịa để làm nên dấu ấn của vùng đất này. Để làm nên một bức tranh Đà Lạt hoàn mỹ, riêng biệt, không thể không nói đến tình người nơi đây.

Chưa ở đâu chúng tôi thấy con người lại gần gủi, thân thiện và thật thà như người dân ở xứ đất này. Đã có lần cô bán bánh bao dạo trên hè phố biết tôi không còn tiền nhưng mỗi lần gặp vẫn nở một nụ cười hiền từ rồi vội vã rúi vào tay tôi cái bánh bao thơm nồng, nóng hôi hổi sau lúc tan giờ học ban đêm. Đó là anh bán bánh mì vui tính vẫn thường “gây mê” chúng tôi bằng giọng hát não nề trong đêm khuya vắng lặng. Hay những cô chủ cửa hàng tạp hóa hiền hậu, nhân từ, sẳn sàng cho chúng tôi ký nợ mọi thứ đến kết thúc học kỳ mới trả…
 Ánh trăng lên trên biệt thự cổ

Với tôi, Đà Lạt là những buổi tan trường dưới ánh nắng cuối ngày đã nhạt nhòa phía dãy núi xa xăm. Khi rặng liễu suy tư đã chìm vào giấc ngủ sau một ngày đứng dưới nắng hè mệt mỏi, tôi cầm tay em bước đi trên con đường trường quanh co, uốn lượn để tìm về những phút giây thực sự có ý nghĩa của cuộc sống.

Với tôi, Đà Lạt là những đêm trăng. Ánh trăng cao nguyên dịu dàng lan tỏa rơi xuống giọt sương long lanh như những hạt ngọc bí ẩn đậu trên ngọn cỏ, cánh hoa, đang ngan ngát lan tỏa hương đêm. Chúng tôi đi dưới trăng, bồng bềnh trong khối sương mù mờ, hư ảo, để tận hưởng cái thơ mộng tuyệt với nhất mà trần gian ban tặng cho miền đất này. Tôi chợt nhớ đến câu thơ của thi sĩ họ Hàn: “Không gian dày đặc toàn trăng cả. Tôi cũng trăng mà nàng cũng trăng”… Cứ thế, chúng tôi đi dưới trăng!...
 Thành phố buồn hun hút thông xanh

Với chúng tôi, miền đất ấy, con người nơi đây đã để lại một bầu kỷ niệm của thời sinh viên. Chính cái se lạnh đã làm cho những kẻ tha phương học tập, kiếm sống, xích lại gần nhau hơn. Chúng tôi đem đến cho nhau niềm vui và cả những nỗi buồn. Chúng tôi đã tìm thấy những phẩm chất cao đẹp của con người nơi đây mà không phải ở đâu cũng có. Họ chính là những người thầy vĩ đại nhất đã dạy cho chúng tôi những bài học lớn mà trong sách vỡ còn khiếm khuyết.

Hôm nay chia tay nhau rồi, mỗi đứa một phương, Đà Lạt còn đó, chúng tôi còn đây, khoảng cách bao la nhưng chúng tôi biết rằng trái tim Đà Lạt, trái tim chúng tôi vẫn hòa cùng nhịp đập, vẫn luôn hướng về nhau và nhất định là như thế..

Khắc Lịch
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất